งานศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ วิทยาลัยเทคนิคมหาสารคาม

ประวัติการจัดตั้ง วิทยาลัยเทคนิคมหาสารคาม
พ.ศ. 2478 โรงเรียนประถมอาชีพเปิดสอนช่างระดับต้นรับจากผู้จบหลักสูตรประถมบริบูรณ์ (ป. 4) มี 3 แผนก ได้แก่แผนกช่างไม้ แผนกช่างปั้นและแผนกช่างจักสานหลักสูตร ปี
พ.ศ. 2481 โอนมาสังกัดกรมอาชีวศึกษาเปิดสอนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นแผนกช่างไม้ หลักสูตร ปี
พ.ศ. 2482 เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนช่างไม้ ช่างปั้น และ จักสานจังหวัดมหาสารคาม
พ.ศ. 2487 เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนการช่างมหาสารคาม
พ.ศ. 2492 เปิดสอนหลักสูตร ปี โดยรับจากผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรมัธยมศึกษาปีที่ ในระดับอาชีวศึกษาชั้นกลาง แผนกช่างไม้
พ.ศ. 2500 เปิดสอนหลักสูตรอาชีวศึกษาชั้นสูง มีนักเรียน ระดับ คือ อาชีวศึกษาชั้นกลางและอาชีวชั้นสูง
พ.ศ. 2506 เปิดสอนระดับอาชีวชั้นสูงแผนกช่างกลโรงงานและแผนกช่างยนต์ดีเซล
พ.ศ. 2516 เปิดสอนแผนกช่างเชื่อมและโลหะแผ่น . พ.ศ. 2519 เปิดสอนระดับ ปวส. แผนกช่างกลโลหะในปีนี้กระทรวงศึกษาธิการประกาศรวมโรงเรียนการช่างมหาสารคาม และ โรงเรียนการช่างสตรีมหาสารคามเป็นวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม โดยโรงเรียนการช่างมหาสารคามเป็นวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม วิทยาเขต 1